Hiện nay, vấn đề gãy xương đòn đã không còn là vấn đề gây lo lắng đối với người bệnh. Vì đã được cải thiện bằng 1 số biện pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã và đang bị gãy xương đòn vẫn luôn thắc mắc về vấn đề gãy xương đòn có phải đi nghĩa vụ không? gãy xương đòn có tập gym được không? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này với DrQuynh trong bài viết hôm nay.

Gãy xương đòn là gì?

Gãy xương đòn (gãy xương quai xanh) là tổn thương tại xương đòn do một tai nạn thể thao, sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông gây ra. Gãy xương đòn chiếm khoảng 2,6% trong tất cả các trường hợp gãy xương thường gặp. Tại Việt Nam, tỷ lệ gãy xương đòn trái có xu hướng cao hơn so với gãy xương đòn phải. Khi bệnh nhân bị gãy xương đòn thường không quá nguy hiểm. Vì xương đòn có màng xương dày và nằm tại vị trí lồng ngực, đây là nơi được cung cấp nguồn máy dồi dào. Vì thế xương đòn rất dễ liền xem thêm.

Chi tiết khái niệm về gãy xương đòn?
Khái niệm về gãy xương đòn là gì

✅ Gãy xương đòn có phải đi nghĩa vụ không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cần phải tìm hiểu các tiêu chuẩn tuyển quân và sức khỏe của quân đội. Ngoài ra còn phải xem xét, trao đổi với bác sĩ để chắc chắn tình trạng sức khỏe của hiện tại của bạn.

Tìm hiểu tiêu chuẩn tuyển quân và tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ

Tiêu chuẩn để gọi công dân nhập ngũ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành trong Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có hướng dẫn như sau:

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân

 • Về tuổi tác
 • Tiêu chuẩn chính trị
 • Tiêu chuẩn sức khỏe: Lưu ý 3 yếu tố sau đây

Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1,2,3 theo quy định của Bộ y tế, Bộ Quốc Phòng về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, khoản 2 điều này, thực hiện tuyển chọn đảm bảo các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Không gọi các công dân có sức khỏe loại 3 như có tật khúc xạ về mắt, cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ,… Nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS nhập ngũ vào quân đội.

Kết luận

Vậy nếu bạn bị gãy xương đòn có phải đi nghĩa vụ không? Theo như tiêu chuẩn trên thì sức khỏe phải thuộc vào loại 1, 2, 3 thì bạn mới có thể được tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đây là cách phân loại sức khỏe (căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự) bạn cần biết.

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6

Nếu trường hợp gãy xương đòn của bạn mới xảy ra. Xương chưa có dấu hiệu liền sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe (lúc ấy sức khỏe chỉ thuộc loại 5). Hoặc xương đòn của bạn đã lành hẳn nhưng bị di lệch gây đau và không hoạt động bình thường cũng không đủ tiên chuẩn. Do đó bạn cần xem xét sức khỏe bản thân vết gãy đã hoàn toàn bình phục chưa, trao đổi với bác sĩ về tình hình hiện tại để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Gãy xương đòn có tập gym được không?

Theo những chuyên gia của Dr.quynh thì gãy xương đòn không nên tập gym cũng như vận động mạnh. Bởi vì, nếu chúng ta cố tình tập gym, vận động mạnh, đẩy tạ,… trong giai đoạn vùng xương đòn bị tổn thương. Điều đó sẽ khiến cho phần xương bị di lệch nhiều và khó lành. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục nếu không cân nhắc sẽ dẫn đến tàn phế.

Khi xương đòn của bạn đã hoàn toàn lành lặn, không gây đau và hoạt động bình thường. Dưới sự cho phép của bác sĩ điều trị bạn có thể bắt đầu tập gym, tập thể hình lại. Nhưng cũng chỉ được chọn lựa những bài tập với tạ nhẹ nhàng, kết hợp với các bài tập ghế tạ,… Để cánh tay có thể hoạt động quen dần với cường độ hằng ngày của bạn.

Gãy xương đòn có tập gym được không?
Gãy xương đòn có tập gym được không?

Cách chăm sóc người gãy xương đòn hiệu quả

Đối với các bệnh nhân gãy xương đòn việc không hoạt động được cánh tay rất khó chịu. Người bệnh thường có xu hướng mong muốn điều trị nhanh và dứt điểm. Nên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những loại thức ăn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục nhanh chóng.

 • Ăn các thực phẩm có chứa nhiều canxi, magie, kẽm, photpho. Vì đây là những chất cần thiết trong quá trình tạo xương, liền xương. Những chất này có trong: cá hồi, sữa tươi, các loại hạt, lòng đỏ trứng,..
 • Ăn các thực phẩm có chứa vitamin B. Nhằm giúp cho xương được vững chắc. Kích thích các tế bào trong xương hoạt động tích cực hơn. Những thực phẩm có chứa vitamin B như: thịt gà, bò, cá, trứng, ngũ cốc,…
 • Ăn nhiều rau xanh và trái cây. Thực phẩm xanh và trái cây không chỉ hỗ trợ bạn trong quá trình liền xương mà còn giúp cho sức khỏe bạn tốt hơn. Chúng bổ sung rất nhiều loại vitamin như A,B,C,D,…

Tìm hiểu thêm: Chi tiết những món ăn nên và không nên ăn khi bị gãy xương đòn tại đây.

5/5 - (4 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

1 những suy nghĩ trên “Gãy xương đòn có phải đi nghĩa vụ, gãy xương đòn có tập gym được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *