Đứt dây không phải là một chấn thương phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên điền kinh và vận động viên. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, đau, khó chịu, sưng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bao gồm cả hoạt động tình dục. Vậy Bị đứt dây chằng có quan hệ được không?, hãy cùng DrQuynh giải đáp.

Những điều bạn cần biết về dây chằng bị đứt

Có thể nói đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua. Khi dây chằng là những bộ phận có cấu trúc rất chắc chắn và khỏe mạnh để giữ xương lại với nhau. Mặc dù tương đối khỏe mạnh nhưng dây rốn vẫn có thể bị tổn thương, rách hoặc thậm chí là đứt. Điều này có thể dẫn đến bong gân với nhiều mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. 

Bị đứt dây chằng có quan hệ được không
Bị đứt dây chằng có quan hệ được không

Đứt dây chằng xảy ra khi khớp chịu lực lớn, chẳng hạn như ngã hoặc xoay khớp mạnh.

Các vị trí rách ít phổ biến hơn bao gồm mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay cái, cổ và lưng. Việc ngắt kết nối không phải là rất đau và nó mềm khi chạm vào. Bạn cũng có thể bị bầm tím, sưng tấy và khó cử động khớp bị ảnh hưởng. Dây bị đứt thường khiến khớp khó cử động, lỏng lẻo và người bệnh không thể sử dụng khớp như bình thường.

Đứt dây chằng có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Tùy theo mức độ tổn thương mà người bệnh có thể tự xử trí các triệu chứng tại nhà hoặc đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Bị đứt dây chằng có quan hệ được không?

Nhiều người có thắc mắc rằng bị đứt dây chằng có quan hệ được không?. Việc đứt dây chằng có thể gây nên thay đổi cách cơ thể cảm nhận, cũng như là ham muốn tình dục cũng như tâm lý của người bệnh. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục, thay vào đó người bệnh sẽ cần có một số biện pháp xử lý các triệu chứng và quan hệ tình dục an toàn.

Theo các chuyên gia, việc đứt dây chằng người bệnh không cần phải kiêng quan hệ tình dục.

Điều quan trọng là người bệnh phải biết cẩn thận với vết thương, di chuyển càng ít càng tốt và để dây chằng bất động để đảm bảo quá trình tự phục hồi. 

Theo khuyến cáo, bệnh nhân có thể quan hệ với các tư thế mới , phù hợp hơn với vị trí bị tổn thương dây chằng. Ngoài ra, bệnh nhân bị đứt dây chằng nên có kế hoạch quan hệ điều độ, 1 – 2 lần mỗi tuần để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể.

Sau khi phẫu thuật đứt dây chằng có quan hệ được không ? 

Sau phẫu thuật đứt dây chằng, bệnh nhân có thể cần nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định để các khớp, dây chằng, cũng như vết thương có thời gian phục hồi. 

Do đó, các bệnh nhân thường được khuyến khích tránh quan hệ tình dục để đảm bảo quá trình phục hồi của vết thương.

Sau 7 – 8 tuần, khi cơ thể đã cơ bản đã phục hồi, người bệnh có thể quay trở lại với hoạt động tình dục. Bên cạnh đó, lúc này người bệnh cần cân nhắc một số vấn đề chẳng hạn như : 

  • Tự ti vào cơ thể của bản thân bởi vì phẫu thuật đứt dây chằng có thể dẫn đến sẹo và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
  • Tình trạng cảm xúc của người bệnh có thể bị ảnh hưởng khi cơ thể đang phục hồi . Điều này có thể khiến bệnh nhân suy giảm ham muốn tình dục cũng như sa sút về  đời sống tinh thần. 
  • Tâm lý sợ sệt sẽ làm tổn thương các dây chằng hoặc khớp có thể ảnh hưởng đến nhu cầu quan hệ của người bệnh.

Tuy nhiên khi các dây chằng sau khi phẫu thuật đã cơ bản phục hồi và người bệnh không còn cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu, bệnh nhân có thể quay trở lại các hoạt động quan hệ tình dục.

Phẫu thuật dây chằng bao lâu thì có thể quan hệ?

Theo các khuyến cáo, bệnh nhân bị đứt dây chằng cần phải nghỉ ngơi ít nhất trong 2 – 3 tháng trước khi quay lại hoạt động tình dục .

Trong trường hợp đứt dây chằng đầu gối, người bệnh cần tránh quỳ trong thời gian dài hoặc lặp lại một tư thế nhiều lần, ít nhất trong 4 tháng. 

Với phẫu thuật dây chằng chéo trước, bệnh nhân có thể cần tránh quỳ gối trong 1 – 2 năm để tránh gây tổn thương vị trí phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân cần điều chỉnh tư thế quan hệ và đảm bảo không phải quỳ hoặc quỳ quá lâu. 

Ngoài ra , bệnh nhân cũng không được đặt chân đã phẫu thuật ở trên mặt đất và xoay cơ thể . Tư thế xoắn hoặc xoay vòng có thể dẫn đến đứt dây chằng lặp lại và nhiều biến chứng khác.

Phẫu thuật dây chằng bao lâu thì có thể quan hệ?
Phẫu thuật dây chằng bao lâu thì có thể quan hệ?

Tại sao phòng khám DrQuynh là sự lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân?

Phòng khám DrQuynh là đơn vị chuyên khoa hàng đầu trong điều trị và phẫu thuật các bệnh lý cơ xương – cột sống, chấn thương thể thao, trong đó có chấn thương dây chằng chéo trước.

Phòng khám DrQuynh đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân có vấn đề về dây chằng thông qua phương pháp điều trị chấn thương đứt dây chằng.

Bên cạnh đó, chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm nên bệnh nhân có thể yên tâm.

Lời kết

Phẫu thuật dây chằng có thể thay đổi cách cảm nhận về tình dục trong một thời gian. Bị đứt dây chằng có quan hệ được không?. Tuy nhiên, DrQuynh cho rằng điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng quan hệ tình dục, mà bạn có thể lựa chọn cách tiếp cận và chuẩn bị tinh thần để “làm tình” luôn là một câu chuyện hạnh phúc.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *