Xét nghiệm tầm soát ung thư là gì

xét nghiệm tầm soát ung thư là gì,tầm soát

Tầm soát ung thư được coi là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh số lượng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư theo thống kê của các chuyên gia. Điều đáng chú ý là tỷ lệ thanh niên dưới 30 tuổi tử vong vì ung thư đang tăng cao. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu ngay về xét nghiệm tầm soát ung thư là gì nhé!

Tầm soát ung thư là gì?

Theo số liệu do Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) công bố và ước tính từ Cục Đăng ký Ung thư Việt Nam, hàng năm tại Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 ca tử vong do ung thư. 

xét nghiệm tầm soát ung thư là gì
xét nghiệm tầm soát ung thư là gì

Những thống kê đáng báo động cho thấy, ung thư hiện nằm trong “Top 10 căn bệnh chết người” cần được quan tâm và kiểm soát. Hiện nay, một số bệnh ung thư phổ biến như: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư cổ tử cung,… đều có thể được phát hiện sớm thông qua việc tầm soát đúng phương pháp và đúng thời điểm.

Tầm soát ung thư nhằm mục đích tìm ung thư trước khi nó gây ra các triệu chứng. Việc tầm soát ung thư có thể được thực hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm giúp phát hiện sớm các tế bào bất thường và ác tính trong cơ thể.

DRQuynh – Chuyên gia sâu chỉnh hình xương khớp cho biết “Tầm soát ung thư nhằm phát hiện nguy cơ ung thư, phát hiện và chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm ngay từ khi chưa có triệu chứng, tăng khả năng chữa khỏi và cải thiện khả năng sống sót sau 5 năm tái nghiện tự do. ”

Tầm soát ung thư sớm có lợi gì?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng thực tế cho thấy có thể phòng ngừa ung thư bằng cách chủ động giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được (như hút thuốc lá, béo phì, suy dinh dưỡng, lười vận động). Đồng thời phối hợp chủ động tầm soát ung thư để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, số ca mắc mới và tử vong ngày càng tăng qua từng năm, vì vậy việc tầm soát ung thư cần được chú trọng. Sự phát triển của công nghệ phát hiện và chẩn đoán hình ảnh hiện đại đã nâng cao khả năng phát hiện các loại ung thư thông qua tầm soát ung thư. Nói chung, tầm soát ung thư nên được thực hiện ít nhất hàng năm.

Quy trình tầm soát ung thư ra sao?

Mỗi bệnh ung thư có một phương pháp tầm soát riêng. Việc tầm soát ung thư được thực hiện trên những người bình thường không có bất kỳ triệu chứng nào và sử dụng các phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu. Với kết quả tầm soát, bác sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Quá trình sàng lọc thường tuân theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi về các yếu tố nguy cơ và tiền sử bệnh của bạn và gia đình, đánh giá sức khỏe tổng quát của bạn, và hỏi về bất kỳ triệu chứng thể chất bất thường nào. Những thông tin này là giúp bác sĩ đưa ra phương pháp tầm soát phù hợp.

Bước 2: Thực hiện một số khám lâm sàng cơ bản

Sau khi khám lâm sàng, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm phân, v.v.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài một số kiểm tra trên, bác sĩ còn có thể thăm dò hình ảnh thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như nội soi, siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ… giúp phát hiện bệnh

Dịch vụ tầm soát thư tại phòng khám DRQuynh – Chuyên khoa sâu chỉnh hình xương khớp

Dịch vụ tầm soát thư tại phòng khám DRQuynh
Dịch vụ tầm soát thư tại phòng khám DRQuynh

Phòng khám DrQuynh – Chuyên gia sâu chỉnh hình xương khớp đầu tư hệ thống thiết bị trang tiên tiến kiểm soát, phát hiện sớm nhiều bệnh ung thư như: Máy chụp CT ổ Somatom có khả năng chụp 786 lát cắt trong 1 vòng quay, máy MRI ứng dụng công nghệ Đức mang lại giá trị vượt qua vượt trội, và rút ngắn 50% thời gian chụp so với máy thông thường.

Nếu phát hiện ung thư giai đoạn sớm, DrQuynh sẽ lên phối hợp nhiều phương pháp như thuật toán, hóa trị, phương pháp nội tiết, phương pháp trúng đích và miễn dịch, ghép tế bào gốc vào xương…

Bên cạnh đó, phám cũng được được đầu tư cơ sở vật chất cao cấp, không gian riêng tư tạo tâm lý thoải mái, lạc quan cho người bệnh đến khám nghiệm.

Tổng kết

Vậy là bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều thông tin về xét nghiệm tầm soát ung thư là gì. Nếu bạn có nhu cầu tầm soát ung thư, hãy đến với phòng khám DrQuynh – Chuyên gia sâu chỉnh hình xương khớp. Tại đây sẽ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm khi người bệnh khám, điều trị. Và hỗ trợ tư vấn miễn phí qua tổng đài, trang web và fanpage.

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *