Xét nghiệm máu hiv bao lâu có kết quả

Xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền

Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu xét nghiệm này. HIV là căn bệnh thế kỷ lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và đường máu. Do đó, phương pháp xét nghiệm mẫu máu của người bệnh sẽ cho biết có virus hay không. Việc công bố kết quả xét nghiệm sẽ mất một thời gian.

Xét nghiệm máu HIV bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm máu hiv bao lâu có kết quả? Với kết quả xét nghiệm nhanh, bệnh nhân có thể đợi lấy kết quả tại phòng khám, hoặc ngay trong ngày nếu thực hiện tại bệnh viện. Với các kết quả xét nghiệm chuyên sâu và nâng cao hơn, bác sĩ sắp xếp cho khách hàng kết quả cụ thể dựa trên phương pháp xét nghiệm

Tiêu chuẩn để xác định kết quả âm tính với HIV cần có một trong hai điều sau:

2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng và không có hành vi nguy cơ.

Một lần xét nghiệm âm tính và ít nhất 3 tháng kể từ lần cuối có hành vi nguy cơ.

Cần lưu ý rằng, do tính chất “thầm lặng” của loại virus này, các cơ quan y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt chứ không nên chờ đợi cả thời kỳ cửa sổ.

Xét nghiệm máu hiv bao lâu có kết quả
Xét nghiệm máu hiv bao lâu có kết quả

Mục đích và hiệu quả của việc xét nghiệm HIV

Mục đích chung của xét nghiệm HIV là tìm kiếm các kháng thể chống rạn da HIV, nếu có. Do đó, xét nghiệm cần có đủ thời gian để cơ thể sản sinh ra kháng thể — khoảng thời gian được gọi là “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ ba đến sáu tháng. Có hai loại xét nghiệm HIV có các mục đích và tác dụng sau:

  • Các loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV: Trong sàng lọc và chẩn đoán HIV, các xét nghiệm thường được sử dụng để tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm xét nghiệm nhanh, Elisa, Western Blot …vv.
  • Các loại xét nghiệm để tìm ra bản thân virus HIV (toàn bộ hoặc một phần): Xét nghiệm này còn được gọi là PCR để tìm ra bản thân virus HIV. PCR thường chỉ được sử dụng để chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở các em bé sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Khi nào thì xét nghiệm HIV?

  • Lần 1: 3 tháng sau khi có hành vi nguy cơ lây truyền HIV như quan hệ tình dục.
  • Lần 2: Bắt đầu với lần 1 và làm lần 2 sau đó 3 tháng.
  • Hoặc có thể làm tầm soát khi thực hiện chung với xét nghiệm máu tại nhà tổng quát

Trường hợp đặc biệt: Đối với trẻ sơ sinh di truyền từ mẹ, chỉ có thể xác định chính xác sau khi trẻ tròn 18 tháng – tức là một tuổi rưỡi.

Thời gian để xét nghiệm trở nên chính xác là khoảng 3-6 tháng do cơ thể người bệnh sản sinh ra kháng thể chống lại virus HIV, trong khi thực tế hầu hết các xét nghiệm đều không có tác dụng. Để tìm ra vi rút HIV, cần tìm kháng thể chống lại vi rút HIV.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, có nhiều trường hợp cơ thể người đã bị nhiễm vi rút HIV nhưng vẫn chưa tạo ra kháng thể, hoặc lượng kháng thể tạo ra quá ít nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho rằng sự hiện diện của vi rút. 

Thông thường, “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp kéo dài hơn nhưng không quá 6 tháng. Hiện nay, hầu hết các trường hợp sau 12 tuần nếu xét nghiệm âm tính thì bạn có thể yên tâm rằng mình không bị nhiễm HIV.

Các xét nghiệm HIV cần thiết và thời gian thực hiện sẽ là bao lâu?

Trong vòng 22 ngày kể từ ngày có hành vi làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV (tức là sau khoảng 3 tuần) – Xét nghiệm máu HIV tại Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia có thể giúp rất chính xác phát hiện kháng nguyên và kháng thể.

Cần xét nghiệm HIV / kháng HIV bổ sung trong vòng 3 tháng kể từ khi có hành vi có nguy cơ lây nhiễm vi rút. Xét nghiệm này có thể phát hiện kháng thể HIV với độ chính xác tuyệt đối (sau khi xét nghiệm máu kết hợp HIV Ag / ab). Nếu kết quả là âm tính thì khả năng không bị lây nhiễm là gần như chắc chắn. Sai sót, nếu có, là rất thấp (tỷ lệ 1 trường hợp / khoảng 10.000 bài kiểm tra).

Cần thực hiện xét nghiệm cuối cùng trong vòng 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi gây nguy cơ lây nhiễm vi rút để xác định chính xác khả năng lây nhiễm vi rút.

Xét nghiệm HIV ở đâu đáng tin cậy nhất?

Nhiều người rất quan tâm đến vấn đề xét nghiệm HIV ở đâu an toàn, uy tín và cho kết quả chính xác nhất. Hiện nay, Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia là cơ sở được Bộ Y tế công nhận về hoạt động xét nghiệm HIV.

Xét nghiệm HIV ở đâu đáng tin cậy nhất?
Xét nghiệm HIV ở đâu đáng tin cậy nhất?

Đây là Trung tâm Thử nghiệm Tiêu chuẩn Quốc tế. Phòng Khám có hệ thống xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài ra, sinh phẩm thế hệ thứ tư có thể phát hiện kháng thể HIV và kháng nguyên P24 trong mẫu với độ chính xác tuyệt đối. Từ đó giúp người bệnh phát hiện virus HIV kịp thời và rút ngắn thời kỳ cửa sổ.

Tổng kết

Qua bài viết, mọi người tự mình trả lời câu hỏi: Xét nghiệm máu hiv bao lâu có kết quả?. Việc xét nghiệm máu HIV cần được thực hiện tại các bệnh viện uy tín. Bên cạnh đó, vẫn phải bảo vệ quyền riêng tư cá nhân. Vì vậy nếu bạn đang không biết xét nghiệm HIV ở đâu thì hãy đến Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia. Phát hiện sớm, phát hiện bệnh kịp thời, giúp bạn có phương pháp điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.

5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *