Nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi tiếp xúc với người nhiễm HIV. Ví dụ, họ băn khoăn không biết vết xước không chảy máu có lây HIV? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và hướng dẫn những việc cần làm nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV.

Vết xước không chảy máu có lây HIV hay không?

HIV cũng có thể lây qua đường máu. Vấn đề liệu vết xước không chảy máu có lây HIV hay không thì không cần phân tích xác định. 

Thứ nhất, vết thương chảy máu không phải là vết thương hở. Mặc dù vẫn có thể nhìn thấy vết thương bằng mắt thường, nhưng vết thương không còn chảy máu, chứng tỏ nó đã được bịt kín bởi một cục máu đông.

vết xước không chảy máu có lây hiv hay không
vết xước không chảy máu có lây hiv hay không

Nếu người bị thương có HIV, vết thương sẽ không chảy máu và không bị nhiễm trùng. Nếu vết thương của người không nhiễm HIV không chảy máu, khả năng lây nhiễm của bạn là rất thấp nếu bạn tiếp xúc với vết thương không chảy máu của người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, nếu vết thương tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, bạn có thể đã bị nhiễm HIV. Nguy cơ lây truyền HIV phụ thuộc vào độ sâu của vết thương, thời gian phơi nhiễm và nồng độ vi rút trong máu. Trong trường hợp này, vết thương cần được làm sạch và thực hiện các biện pháp sơ cứu sau khi tiếp xúc để giảm khả năng nhiễm trùng.

Nên làm gì nếu bị phơi nhiễm với HIV?

Câu trả lời về vết xước không chảy máu có lây HIV là tuỳ trường hợp. Nhưng nếu không may, bạn bị phơi nhiễm với HIV, hãy thực hiện ngay các bước sau:

 • Lấy các vật sắc nhọn (nếu có) ra khỏi vết thương.
 • Đầu tiên nên để máu chảy tự nhiên, rửa sạch dưới vòi nước không băng hoặc ép vết thương.
 • Tiếp theo, rửa vết thương bằng xà phòng thật kỹ rồi rửa lại bằng nước.
 • Nhanh chóng đến cơ sở y tế trong vòng 72 giờ để các bác sĩ đánh giá khả năng lây nhiễm HIV cho bạn. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu hoặc một số xét nghiệm khác để đánh giá nguy cơ nhiễm HIV của bạn dựa trên vết thương sâu hay nông. 
 • Nếu vết thương nông, nguy cơ nhiễm trùng thấp. 
 • Nếu vết thương sâu, nguy cơ nhiễm trùng cao. 
 • Nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV, bác sĩ sẽ lấy máu để xét nghiệm. 

Tuy nhiên, các xét nghiệm máu thường mất nhiều thời gian. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tuyệt đối chỉ được sử dụng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Các điều kiện có thể dẫn đến phơi nhiễm HIV

Một số ví dụ về các tình huống có thể dẫn đến phơi nhiễm HIV:

 • Đi bộ trên đường hoặc bị thương bởi kim tiêm của người khác trong các thủ thuật y tế.
 • Bị dao mổ đâm khi phẫu thuật người nhiễm HIV.
 • Các vết thương khác do vật sắc nhọn gây ra nghi dính máu của người nhiễm HIV.
 • Tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV qua vết thương trên da hoặc qua niêm mạc mắt, mũi, họng.
 • Chúng đâm xuyên qua da khi các ống chứa máu hoặc chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bị vỡ và bị cắt.
 • Tiếp xúc với vết thương của người nhiễm HIV khi sơ cứu tai nạn, bắt giữ tội phạm.

Một số lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV

Việc sử dụng thuốc điều trị ARV phải có chỉ định của bác sĩ, tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ và phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Thuốc điều trị ARV cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ trong vài ngày đầu, sau đó cơ thể sẽ thích nghi. Vì vậy những người đã điều trị bệnh không nên ngưng dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tư vấn cho nạn nhân về nguy cơ nhiễm HIV, lợi ích của liệu pháp phơi nhiễm, tác dụng phụ của thuốc, tư vấn dự phòng lây nhiễm HIV cho người khác, tư vấn tuân thủ điều trị và hỗ trợ tâm lý.

Làm lại xét nghiệm HIV sau 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm hoặc các yếu tố nguy cơ. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn có thể yên tâm là trường hợp đó không phải là dương tính với HIV.

Xét nghiệm HIV ở đâu nhanh và chính xác nhất tại Kon Tum?

Sau khi biết vết xước không chảy máu có lây HIV hay không thì vấn đề thông tin nhanh chóng, chính xác và bảo mật về xét nghiệm HIV là mối quan tâm của nhiều người. Hiện nay, phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia là lựa chọn hàng đầu và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu xét nghiệm HIV của bệnh nhân. Phòng khám có dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm máu tại nhà và tại phòng khám. Thuận lợi và bảo mật cho bệnh nhân hơn.

Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, có chuyên môn cao

Phòng khám được biết đến là nơi có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. 

Không chỉ học tập và làm việc tại nước sở tại, đội ngũ y bác sĩ tại đây còn thường xuyên tham gia các khóa học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ ở nước ngoài. Ngoài ra, thường xuyên tham gia các buổi hội thảo, tập huấn về HIV / AIDS.

Máy móc hiện đại

Xét nghiệm HIV là một xét nghiệm khá phức tạp. Tuy nhiên, các phòng xét nghiệm của chúng tôi đều được trang bị máy móc hiện đại và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ cung cấp kết quả kiểm tra nhanh nhất và chính xác nhất.

Nên làm gì nếu bị phơi nhiễm với HIV?
Nên làm gì nếu bị phơi nhiễm với HIV?

Mang đến kết quả chính xác cao và thời gian nhanh chóng

Khi nói đến xét nghiệm HIV, chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng, hồi hộp và muốn có kết quả càng sớm càng tốt. Tại Phòng khám, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ sớm được công bố. 

Chỉ trong vòng 20 phút là bạn có thể nhận được kết quả với hình thức test nhanh. Nhận kết quả chỉ sau 3 ngày với thử nghiệm chuyên sâu và phức tạp. bảo mật thông tin tối đa.

Đặt lịch hẹn tại:

 • PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BẠCH LÊ GIA 
 • Địa chỉ:
  • 211 Duy Tân, Phường Trường Chinh, TP Kon Tum, Tỉnh Kon Tum
  • Lô A – Chung cư Mizuki, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM
 • Website: https://bachlegia.com 

Tổng kết

Có thể thấy, vết xước không chảy máu có lây HIV thì là tuỳ trường hợp. Do đó, khi bạn bị phơi nhiễm HIV, hãy giữ bình tĩnh, xử lý đúng cách và uống thuốc đúng giờ thì khả năng lây nhiễm HIV là rất nhỏ. Nạn nhân của việc điều trị thường lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng hoặc liệu thuốc có tác dụng phụ hay không. Do đó, bạn cần giữ liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được tư vấn và hỗ trợ khi cần thiết. 

5/5 - (2 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *