Sưng mu bàn tay là bệnh gì? Nổi hạch ở mu bàn tay sẽ ra sao?

Sưng mu bàn tay là bệnh

Sưng mu bàn tay hay còn biết đến là nổi hạch ở mu bàn tay đang là hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng hạch bạch huyết tăng kích thước cho biết cơ thể đang bất thường. Vậy sưng mu bàn tay là bệnh gì? Bài viết này sẽ đề cập đến nguyên nhân và dấu hiệu dẫn đến hiện tượng này.

Sưng mu bàn tay là bệnh gì? Nổi hạch ở mu bàn tay là bị gì?

Sưng mu bàn tay (nổi hạch ở mu bàn tay) là bệnh thường xảy ra phổ biến ở tất cả mọi người. Đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Tiêu biểu của bệnh sưng mu bàn tay này là bệnh u nang hoạt dịch mu bàn tay. Hầu hết người bệnh sưng mu bàn tay thường bị u nang hoạt dịch.

U nang hoạt dịch mu bàn tay

U nang hoạt dịch (thoát vị bao hoạt dịch cổ tay) là một trong những hiện tượng nhỏ trong bệnh sưng mu bàn tay. Các khối u nang này có kích thước khác nhau nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn hơn với đường kính từ 2 đến 2,5 cm. Đây là các khối u bao hoạt dịch nổi trên bề mặt bàn tay chứ không phải khối u ung thư. Và các khối u này cũng không lây lan sang những bộ phận khác trên cơ thể.

Chúng thường có hình tròn hoặc bầu dục và chưa đầy những chất lỏng, dính rất giống như thạch. Khối u nang có thể mềm hoặc cứng và không thể tự di chuyển tự do bên dưới da. Không chỉ xuất hiện xung quanh khu vực mu bàn tay mà các u cục này còn xuất hiện ở những vùng xung quanh gân cơ duỗi hay khe khớp, do dịch tụy tiết ra từ bao gân duỗi cổ tay quay.

Theo nghiên cứu thì u nang hoạt dịch lại dễ xuất hiện ở nữ giới hơn nam giới và xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 50. Đôi với u nang hoạt dịch ở cổ tay có thể khiến cho các dây thần kinh bị chèn ép, gây đau nhức và khó di chuyển các khớp.

U nang hoạt dịch (thoát vị bao hoạt dịch cổ tay) là một trong những hiện tượng nhỏ trong sưng mu bàn tay. Các khối u nang này có kích thước khác nhau nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn hơn với đường kính từ 2 đến 2,5 cm. Đây là các khối u bao hoạt dịch nổi trên bề mặt bàn tay chứ không phải khối u ung thư. Và các khối u này cũng không lây lan sang những bộ phận khác trên cơ thể.
Sưng mu bàn tay là bệnh gì

Dấu hiệu khi bạn bị sưng mu bàn tay là bệnh

Sưng mu bàn tay là bệnh gì? U bao hoạt dịch là bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu bệnh để không nhầm lẫn chúng với các bệnh khác. Hầu hết những trường hợp u nang này có thể phát triển về kích thước. Và có thể phẫu thuật để cắt bỏ nhưng có một số trường hợp tự biến mất mà không cần điều trị.

Một số dấu hiệu khi bị u bao hoạt tính là:

 • Vị trí xuất hiện của khối u: Xuất hiện dọc theo các gân hoặc khớp cổ tay, mu bàn tay. Nhiều lúc hạch có thể xuất hiện ở gốc tay, các đầu khớp cuối của ngón tay, cổ chân, bàn chân.
 • Hình dạng và kích thước của khối u: Thường có hình tròn và hình bầu dục. Có đường kính dưới 2,5cm và hầu hết có kích thước rất nhỏ khiến người bệnh ít cảm nhận được. Kích thước của khối u nang sẽ thay đổi phụ thuộc vào sự chuyển động lặp lại của cơ thể hoặc các thao tác gây ảnh hưởng đến khối u nan.
 • Cảm giác đau đớn: Hầu hết khi người bệnh bị u nang hạch dịch sẽ không cảm thấy đau.Tuy nhiên vẫn có một số khối u gây áp lực, tác động mạnh lên các dây thần kinh. Mặc dù kích thước khối u nhỏ nhưng vẫn sẽ gây nên 1 số cơn đau như ngứa, tê tay và yếu các khớp.

Đặc biệt, nếu khối u nang phát triển trên bàn tay, hoặc cổ tay người bệnh có thể mất khả năng cầm nắm. Theo các chuyên gia ở Dr.quynh thì các triệu chứng u bao hoạt dịch cổ tay đều không nghiêm trọng và không gây mất chức năng tay.

Nguyên nhân dẫn đến sưng mu bàn tay là bệnh

U nang hoạt dịch xảy ra ở hầu hết mọi người nhưng hầu hết xảy ra phổ biến ở những đối tượng có những điều sau đây:

 • Giới tính: Nữ giới có nguy cơ bị u nang gấp 3 lần so với nam giới.
 • Độ tuổi: Người mắc bệnh này thường rơi vào độ tuổi từ 20 đến 50.
 • Nhiễm trùng: Do vi khuẩn hay virus thông qua các tế bào màu vào cơ thể. Sau đó tấn công hoạt dịch của khớp. Gây ra hiện tượng sưng mu bàn tay, viêm khớp và tình trạng u nang hoạt dịch.
 • Có tiền sử chấn thương từ trước: Ví dụ như các bệnh viêm gân, viêm khớp do lạm dụng cổ tay, bàn tay sẽ dẫn đến bệnh u nang hoạt dịch trong tương lai.
 • Vận động cổ tay quá mức cũng chính là nguyên nhân không thể bỏ qua. Những vận động viên thể hình sẽ có nguy cơ bị u nang hoạt dịch hơn người bình thường.
Vận động cổ tay quá mức cũng chính là nguyên nhân không thể bỏ qua. Những vận động viên thể hình sẽ có nguy cơ bị u nang hoạt dịch hơn người bình thường.
Sưng mu bàn tay là bệnh

Biện pháp điều trị u nang hoạt dịch

Có một số dạng u nang hoạt dịch không cần phải điều trị chúng có thể tự biến mất. Với những trường hợp này bạn có thể đến theo dõi tại các bệnh viện tư để xem chúng đã hoàn toàn biến mất chưa. Và cũng có thể xem xét để điều trị chúng hiệu quả nhất. Vẫn có một số trường hợp u nang hoạt dịch tích tụ lâu gây đau đớn. Sau đây là một số biện pháp điều trị u nang hoạt dịch tại nhà mà các chuyên gia bên Dr.quynh thu thập được.

 • Chăm sóc tại nhà: Trường hợp này dành cho những bệnh nhân bị u nang hoạt dịch không nguy hiểm. Ngâm tay với quế hoặc bôi các bài thuốc làm từ nghệ.
 • Sử dụng thuốc điều trị: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc corticosteroids, kháng sinh,…
 • Phẫu thuật: chọc hút hoặc cắt bỏ.
5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *