Sán chó ở mắt có nguy hiểm không?

Sán chó ở mắt

Sán chó ở mắt là tình trạng của rất nhiều người hiện nay. Tình trạng này gây ra rất nhiều mối đe dọa tới mắt cũng như sức khoẻ của chính người bệnh. Vì thế bất cứ ai mắc căn bệnh này đều không được chủ quan và xem thường cũng như bỏ qua.

Bệnh này được gây nên từ loài ký sinh trùng ở chó, mèo,… thường gặp ở rất nhiều lứa tuổi như trẻ em và cả những người trưởng thành,… thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo,… và những loại thực phẩm, đồ ăn, ghế, thảm,… có dính trứng hoặc ấu trùng của sán chó. 

Vậy bệnh sán chó có những đặc điểm gì? Khi xuất hiện sán chó ở mắt thì sẽ gây ra những triệu chứng như thế nào ? Hãy cùng Dr Quỳnh tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

 

Bệnh sán chó có đặc điểm gì ?

Sán chó ở mắt là căn bệnh xuất hiện sau khi sán chó xâm nhập vào cơ thể con người. Quá trình này nhanh hay chậm là phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen hàng ngày, mức độ tiếp xúc với nguồn lây, thể trạng người bệnh,…

Thường thì nếu bạn nhiễm nguồn sán chó do ăn phải thức ăn, đồ uống,… thì thời gian ủ bệnh sẽ rất nhanh chóng, chỉ mất vài ngày hay vài giờ 

Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ ấu trùng giun sán xâm nhập vào cơ thể nhiều hay ít và thể trạng của người bệnh. Nếu bạn nhiễm giun sán do ăn phải gan động vật có mầm bệnh chưa được nấu chín thì thời gian ủ bệnh cực kỳ ngắn, có thể là vài ngày, thậm chí vài giờ. 

Ấu trùng sán cũng như sán sẽ di chuyển đến ruột cũng như các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến chức năng cũng như huỷ hoại các bộ phận. Từ đó sán cho gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và tính mạng của con người. 

Hiện nay bệnh sán chó không lây nhiễm từ người qua người. Nhưng xuất hiện nhiều trong môi trường trung gian như ghế, bàn, đồ ăn,… thức uống,… đặc biệt là trong môi trường nuôi dưỡng chó và mèo. 

Bệnh sán chó ở mắt có nguy hiểm không? 

Bệnh  sán chó ở mắt là do ấu trùng giun sán di chuyển tới và lưu trú tại bộ phận mắt của con người. Vì thế nếu nhiễm giun sán chó nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới bệnh sán chó ở mắt và gây ra các bệnh nguy hiểm, một trong đó có thể kể đến là hội chứng viêm màng bồ đào thường thấy ở trẻ em, thanh niên, người lớn hiện nay. 

Hiện nay để có thể chẩn đoán bệnh sán chó ở mắt còn gặp nhiều khó khăn do hiện nay các biểu hiện cũng như các triệu chứng ban đầu không nhiều và không mang tính đồng nhất ở mỗi người bệnh. 

Sán chó ở mắt
Sán chó ở mắt

Tuy nhiên qua đánh giá cũng như xem xét của các bác sĩ chuyên môn thì phần lớn những người nhiễm sán chó ở mắt sẽ có các biểu hiện như sau: 

  • Xuất hiện cảm giác đau mắt
  • Mắt bị nhạy cảm với luồng ánh sáng 
  • Tầm nhìn bị hạn chế 
  • Xuất hiện các gân máu nổi lên trong tròng mắt

Hiện nay phần lớn những người mắc bệnh sán chó ở mắt thường không biết trước. Đặc biệt bệnh nhân tiến hành thực hiện sàng lọc cũng như kiểm tra thị lực cũng khó có kết quả. Phải tới khi thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán bệnh mới phát hiện ra sán chó ở mắt.

Bệnh này hiện nay rất nguy hiểm gây ra nhiều tác động nguy hiểm, ảnh hưởng với thị lực cũng như gây ra nhiều căn bệnh ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Nên khi bạn xuất hiện bất cứ triệu chứng nào của bệnh sán chó ở mắt hãy tiến hành xét nghiệm để kiểm tra.

Xét nghiệm chẩn đoán sán chó 

Hiện nay mọi người có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán giun sán tại Dr Quỳnh. Trực tiếp bác sĩ có 10 năm kinh nghiệm sẽ tiến hành chẩn đoán ban đầu và tiến hành xét nghiệm máu tại nhà để kiểm tra tình trạng cho người bệnh.

Nếu phát hiện được bệnh sán chó, bạn phải thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi điều đó sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của sán chó đến các cơ quan cũng như các bộ phận khác trên cơ thể.

Sán gây tổn thương võng mạc mắt
Sán gây tổn thương võng mạc mắt

Dr Quỳnh với 10 năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó ở mắt. Đảm bảo sẽ đưa ra được liệu trình điều trị khoa học, nhanh chóng và phù hợp với tình trạng của bạn. Trong thời gian sớm nhất sẽ giúp bạn phục hồi và triệt tiêu sán chó trong cơ thể. 

Giá xét nghiệm sán chó ở mắt tại Dr Quỳnh rẻ, thấp hơn rất nhiều bệnh viện khác trên địa bàn. Tuy nhiên tại đây vẫn trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến phục vụ khách hàng xét nghiệm sán chó nhanh, chính xác và điều trị triệt để cho khách hàng. 

Như vậy trên đây là các thông tin về bệnh sán chó ở mắt có nguy hiểm không cũng như các thông tin về bệnh sán chó dành cho mọi người tham khảo.

Dr Quỳnh 

Địa chỉ: 002 Block A, EHOME S Nam, Đường Số 1, Bình Hưng, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0786893406 CSKH DrQuynh hoặc đăng kí lấy máu TẠI ĐÂY chúng tôi sẽ gọi lại bạn

5/5 - (2 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *