Bệnh sán chó lên não được biết đến là một loại bệnh nguy hiểm. Việc được nghe về tên bệnh quá nhiều khiến chúng ta nghĩ bản thân biết nhiều về bệnh. Nhưng liệu bạn thực sự đã biết đầy đủ thông tin về bệnh sán chó chưa? Khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng nào, chuẩn đoán và điều trị bệnh có dễ không? Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh sán chó lên não đến cho bạn.

Bệnh sán chó là bệnh gì?

Bệnh sán chó là một loại bệnh nhiễm trùng. Được gây ra bởi một loại ký sinh trùng giun tròn (Toxocara canis), lây truyền qua trung gian truyền bệnh là chó. Bệnh thường gặp ở trẻ trên 2 tuổi và người lớn.

Trẻ em dễ bị nhiễm sán
Trẻ em dễ bị nhiễm sán

Ấu trùng sán chó này sẽ nhiễm vào cơ thể sau đó từ từ xâm nhập vào máu. Sự nguy hiểm này không dừng lại ở việc xâm nhập máu mà ấu trúng còn gây tổn thương nội tạng của người bệnh. Gây ra tình trạng ngứa ngáy nổi mề đay liên tục kéo dài. Từ đó ảnh hưởng đến sức đề kháng của người bệnh, để lại hậu quả nghiêm trọng về sau.

Sán chó lên não có nguy hiểm không

Trường hợp ấu trùng sán chó lên não có xảy ra. Lúc đấy, ấu trùng sán chó di chuyển đến não làm tổ và hoạt động tại đây. Vì thế người bệnh sẽ chịu đựng những cơn nhức đầu , sưng cơ, yếu liệt nửa người, co giật, động kinh,… Và đáng sợ hơn nữa là gây viêm não, trường hợp này nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

hình ảnh sán chó
hình ảnh sán chó

Vì thế câu trả lời cho câu hỏi sán chó lên não có nguy hiểm không là có và rất nguy hiểm. Do đó, bạn phải phát hiện kịp thời bệnh để chữa đúng cách. Ở phần sau đây bạn sẽ biết thêm về các dấu hiểu và cách phòng chống bệnh.

Triệu chứng sán chó lên não

Triệu chứng sán chó lên não rất khó để nhận biết vì các triệu chứng đều không quá đặc hiệu. Nhiều bệnh nhân còn không xuất hiện triệu chứng. Một vài triệu chứng thường thấy ở sán chó lên não được tìm thấy như sau:

 • Động kinh: Phổ biến trong các triệu chứng của sán chó lên não chiếm 70% toàn bộ.
 • Đau đầu, chóng mặt thường xuyên lặp lại trong thời gian dài.
 • Đột quỵ, liệt nửa người (có liên quan đến đột quỵ hoặc liệt Todd)
 • Rối loạn tâm thần.
 • Suy giảm nhận thức, trí nhớ
 • Rối loạn ngôn ngữ và vận động
 • Rối loạn tư thế khi di chuyển
 • Tăng hoặc giảm phản xạ của cơ thể
 • Liệt thần kinh vận nhãn

 

Những triệu chứng ban đầu của sán chó lên não hầu hết là bán cấp đến mãn tính chỉ có những cơn động kinh xảy ra thường sẽ là cấp tính. Phụ thuộc vào vị trí nang sáng chó ở hệ thần kinh thì những phát hiện bất thường về cơ thể sẽ xảy ra ít hơn.

Chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó có dễ không

Chẩn đoán viêm màng não do ký sinh trùng được dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, vùng dịch tễ của bệnh, tiền căn tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, xét nghiệm dịch não tủy.

Để chẩn đoán viêm não do sán chó gây ra thường rất phức tạp và trải qua rất nhiều công đoạn. Như phải dựa vào:

 • Các triệu chứng lâm sàng
 • Yếu tố dịch tễ
 • Các yếu tố nguy cơ
 • Xét nghiệm dịch nào tủy
 • Chụp CT hoặc MRT não bộ

Trong xét nghiệm máu tổng phân tích tế bào máu có thể thấy bạch cầu ái toan tăng hay bình thường.

Xét nghiệm ELISA tìm kháng thể phát hiện trong cơ thể có kháng thể kháng sán chó. Trong xét nghiệm dịch não tủy đếm tế bào có tỉ lệ bạch cầu ái toan tăng cao.

Trên phim chụp CT hay MRI sọ não có thể thấy hình ảnh gợi ý tổn thương viêm màng não và có thể có hình ảnh tổn thương não tủy đi kèm. Sinh thiết não chỉ được sử dụng trong trường hợp nặng và khó chẩn đoán.

hình ảnh sán chó lên não
hình ảnh sán chó lên não

Điều trị sán chó di chuyển lên não

Việc điều trị sán chó lên não sẽ khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều lần so với các triệu chứng thông thường của bệnh. Bác sĩ sẽ dựa vào những triệu chứng bạn thường gặp và các trường hợp cụ thể nhất để phác đồ điều trị nội ngoại khoa khác nhau. Bệnh sán chó lên não nguy hiểm do đó có một số trường hợp nặng cần phải can thiệp ngoại khoa kết hợp với điều trị nội khoa dùng thuốc diệt ký sinh trùng.

Bệnh sán cho bình thường có thể điều trị dứt diểm nếu như bệnh nhân tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra. Thời gian điều trị bệnh sán chó tùy theo từng đợt (3 đợt), mỗi đợt sẽ có trung bình từ 15 đến 21 ngày.Tuy niên đối với bệnh nhân bị sán chó lên não thì khá khó điều trị vì vậy bạn phải phòng bệnh. Giảm nguy cơ sán chó tấn công lên não người bệnh cần phải đi khám sức khỏe tổng quát thường xuyên kết hợp với xét nghiệm máu giun sán để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh đúng cách.

Đăng ký ngay dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà của DrQuynh theo số hotline 0786893406

 • Lấy mẫu máu ngay tại nhà
 • Trả kết quả nhanh trong ngày
 • Trả kết quả tận nơi
 • Xét nghiệm máu nhiều loại giun sán đa dạng
5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *