Ngón tay tự nhiên bị nóng rát ➤ TOP 5 nguyên nhân thường gặp

ngón tay bị nóng rát như lửa đốt

Ngón tay tự nhiên bị nóng rát có thể xảy ra ở rất nhiều bệnh nhân dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp. Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Văn Quỳnh chuyên phẫu thuật xương khớp tại thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu

Đầu ngón tay có rất nhiều dây thần kinh cảm giác nên nó rất nhạy cảm. Nguyên nhân ngón tay bị nóng rát có thể có yếu tố từ bên ngoài. Ví dụ như tiếp xúc với nhiệt độ cao, hóa chất gây hư hại da, côn trùng đốt. Hoặc có thể do những nguyên nhân bên trong gây bệnh đặc biệt là bệnh lý về thần kinh mạch máu. Nếu ngón tay của chúng ta tự nhiên bị nóng rát mà không phải do tiếp xúc với một yếu tố bên ngoài nào là thì đó là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh hay mạch máu.

Nguyên nhân ngoại lai từ bên ngoài.

Tất cả chúng ta gần như đều gặp phải tình trạng có cảm giác nóng rát khi tay sát  vào ớt một hoặc nhiều lần trong đời. Đây là một trong những yếu tố ngoại lai gây nên tay nóng rát rất hay gặp phải. Nguyên nhân là do các thụ thể cảm nhận thần kinh cảm giác ở ngón tay bị kích thích khi tiếp xúc với ớt. Hay là khi chúng ta tiếp xúc với nguồn nhiệt nóng do rửa tay phải nước nóng hay tay tiếp xúc với ngọn lửa, dù không gây bỏng nhưng tay vẫn có cảm giác nóng rát. Tất cả các yếu tố ngoại lai kể trên thường chỉ xảy ra một cách tạm thời không nhất thiết phải đi khám và nó thường tự hết.

ngón tay bị nóng rát như lửa đốt
ngón tay bị nóng rát như lửa đốt

Hội chứng ống cổ tay.

Bệnh nhân sẽ có cảm giác tê bì dị cảm ở đầu ngón tay 1 2 và 3 ở hai bên tay hoặc chỉ một bên tay. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên ngón tay bị nóng rát có thể kèm theo với đau ba ngón này và có yếu cơ vùng mô cái của ngón cái

Bệnh có thể diễn tiến âm thầm, giai đoạn đầu bệnh nhân thường không để ý vì triệu chứng nhẹ thỉnh thoảng có châm chích ở đầu ngón tay, triệu chứng tự hết và bệnh nhân không để ý đến. Cho đến một ngày bệnh nhân tự nhiên cảm giác thấy triệu chứng này xuất hiện và ngày một nặng thêm, không có chiều hướng thuyên giảm mới tìm đến bác sĩ.

Việc chẩn đoán bệnh hội chứng ống cổ tay dựa vào bác sĩ khám lâm sàng Tinnel test – Phallen test và kết quả của Điện cơ Kim.

Việc điều trị ở giai đoạn sớm đối với những bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay mức độ nhẹ và trung bình. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc tập vật lý trị liệu và hạn chế vận động vùng cổ tay thì có thể chữa hết được bệnh. Nhưng đối với bệnh nhân ở giai đoạn nặng có kết quả điện cơ kim là hội chứng ống cổ tay mức độ nặng hoặc trên lâm sàng bệnh nhân có teo cơ vùng mô cái. Làm ảnh hưởng đến chức năng của ngón cái, bệnh nhân thường xuyên cầm đồ vật bị rớt, hoặc tê buốt nhiều. Thì phẫu thuật là phương pháp đơn giản mà hiệu quả cao. Giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

hội chứng ống cổ tay gây ngón tay bị bỏng rát
hội chứng ống cổ tay gây ngón tay bị bỏng rát

Triệu chứng ngón tay bị nóng rát sẽ được cải thiện rất nhanh ngay sau khi phẫu thuật. Nhưng trong tình huống bệnh nhân nếu đã biết mình bị hội chứng ống cổ tay mà để lâu mới mổ, thì triệu chứng tê bì các đầu ngón tay có thể kéo dài 6 tháng sau mổ.

Hiện nay với các trang thiết bị ngày càng phát triển việc chẩn đoán và điều trị hội chứng ống cổ tay hoàn toàn không có khó khăn gì. Chi phí điều trị cũng như phẫu thuật cũng không phải là mắc nên nếu tự nhiên có tình trạng tê bì nóng rát ở ngón tay thì nên đi khám và chữa trị sớm với bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh lý mạch máu do đái tháo đường

Tiểu đường là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở tất cả các bệnh nhân. Tiểu đường khiến cho các mạch máu nhỏ bị tổn thương dẫn đến việc thiếu máu nuôi cho các đầu tận thần kinh. Điều này khiến cho các thần kinh ngoại biên bị tổn thương dẫn đến bệnh nhân có triệu chứng tê nóng rát ở các đầu ngón tay

Tổn thương thần kinh ở vùng tủy sống hay rễ thần kinh cổ.

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm cổ hoặc vùng cổ có thể chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh ở vùng cổ. Khiến cho bệnh nhân có cảm giác tê bì nóng rát ở các đầu ngón tay. Triệu chứng nóng rát ngón tay thường đi kèm với đau hoặc mỏi ở vùng cổ. Đặc biệt triệu chứng nóng rát ở các đầu ngón tay thường đi theo rễ thần kinh xuất phát từ vùng cổ. Bệnh nhân sẽ có cảm giác tê bì dị cảm nóng rát kéo dài từ vùng cổ đến cánh tay cẳng tay và đến các đầu ngón tay.

Nếu tình trạng này kéo dài bệnh nhân có thể bị rớt đồ vật như khi cầm đũa cầm chén. Việc chẩn đoán và điều trị được thực hiện bằng bác sĩ khám tầm soát các triệu chứng bệnh lý của thoát vị đĩa đệm cổ. Theo sau đó là đo điện cơ Kim và chụp MRI cột sống cổ để xác định đĩa đệm nào bị tổn thương

thoát vị đĩa đệm cổ gây chèn ép thần kinh
thoát vị đĩa đệm cổ gây chèn ép thần kinh

Tùy thuộc vào kết quả của Điện cơ Kim và MRI cột sống cổ xác định được mức độ nặng của chèn ép rễ thần kinh hay tủy sống cổ. Dựa vào đó bác sĩ sẽ có điều trị thích hợp. Tình huống bệnh nhân bị mức độ nhẹ thì chỉ cần uống thuốc, kéo giãn cột sống, thay đổi lối sinh hoạt. Đối với những bệnh nhân mức độ nặng thì phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách thay đĩa đệm mới, giải ép rễ thần kinh để làm giảm triệu chứng nóng rát ngón tay cho bệnh nhân

Cần làm gì khi ngón tay bị nóng rát?

Khi ngón tay nóng rát ở mức độ nhẹ và không thường xuyên, bạn không cần quá lo lắng. Để tình trạng này không tái diễn, bạn nên tăng cường nghỉ ngơi, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, làm việc,… Tại thời điểm có cảm giác nóng rát ngón tay, bạn có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc tại chỗ như:

  • Ngâm tay trong nước ấm để làm giãn mạch máu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu, giảm tê nhức ngón tay do thiếu máu lưu thông.
  • Massage ngón tay để tăng cường lưu thông máu, giảm nóng rát ngón tay do tắc mạch máu hay co thắt mạch máu.
  • Uống bổ sung vitamin B12 để giảm tổn thương dây thần kinh, từ đó giảm được triệu chứng đau rát ngón tay.
  • Nếu bạn có thể phán đoán được nguyên nhân làm tay bỏng rát, hãy tìm cách khắc phục phù hợp. Ví dụ nếu tay nóng rát do tiếp xúc nhiệt độ cao, bạn có thể chườm mát để làm dịu. Nếu bỏng rát tay do ớt, bạn hãy thử cách trị bỏng ớt như dùng sữa hoặc sữa chua để massage tay để làm dịu da nhanh chóng,…
  • Nếu nguyên nhân khiến ngón tay bị nóng rát đến từ một bệnh lý nền nào đó, việc bạn cần làm là điều trị bệnh triệt để. Các bệnh như: Tiểu đường, bệnh Raynaud, bệnh Lyme,… đều có phương pháp kiểm soát bệnh và chữa bệnh phù hợp. Điều quan trọng là ngay khi nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Trên đây là các nguyên nhân ngón tay tự nhiên bị nóng rát thường gặp. Để được tư vấn về tình trạng của mình Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật xương khớp bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Văn Quỳnh bằng cách nhắn tin trực tiếp trên website hoặc nhắn qua Zalo để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ