Trong cơ thể người, xương cẳng chân có một vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể. Rất nhiều người do va đập mạnh mà lãm gãy 1/3 dưới xương cẳng chân. Hiện nay, rất nhiều người đàn tìm hiểu về cách điều trị gãy xương này. Hãy cùng DrQuynh đến với những thông tin chi tiết nhất về gãy 1/3 dưới xương cẳng chân.

Thông tin chi tiết về gãy 1/3 dưới xương cẳng chân

Khái niệm

Gãy 1/3 dưới xương cẳng chân là loại gãy xương dài thường thấy. Những người bị gãy xương dài thường do ảnh hưởng của tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động chân tay,…Điều trị gãy xương mất nhiều thời gian và khó khăn. Vì đây là xương nâng đỡ cơ thể và chân của con người. Gãy xương dưới chân là gãy ở vị trí lồi củ trước xương chày tầm 1 cm. Ngoài ra, có thể gãy dưới khớp gối ba khoát ngón tay, dưới mắt khớp mâm chày. Vị trí cách mâm chày khoảng 10 cm. Ngoài ra, các bác sĩ đưa ra kết luận đây là loại gãy dưới hành xương của vị trí mâm chày.

Gãy 1/3 dưới xương cẳng chân là loại gãy xương dài thường thấy. Những người bị gãy xương dài thường do ảnh hưởng của tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động chân tay
Thông tin chi tiết về gãy 1/3 dưới xương cẳng chân

Triệu chứng khi bị gãy xương 1/3 dưới xương cẳng chân

Một số cách nhận biết mình đã bị gãy loại xương này và cần đến bệnh viện sớm để thăm khám, bao gồm:

 • Bệnh nhân có cảm giác đau nhói ở chân, sưng tấy.
 • Chân không vận động được. Nếu vận động thì chân sẽ gãy.
 • Không thể tự đứng dậy được.
 • Phần ngoài da có xương bị gãy sẽ xuất hiện nhiều vết nứt có máu.
 • Bầm tím xuất hiện ở da.
 • Vết thương chảy máu có váng mỡ. Vết thương hở.
 • Cử động khó khăn và sưng tấy. Không thể tự đứng dậy được. Di chuyển sẽ làm gãy xương.

Phương pháp điều trị gãy xương tốt nhất hiện nay

Sau khi thăm khám bằng cách chụp X-quang, xét nghiệm máu,…Thì bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị gãy xương tốt nhất cho bệnh nhân. Đây được đánh giá là gãy xương mức độ nặng và có biến chứng. Bởi vậy, phẫu thuật được lựa chọn chủ yếu để chữa trị. Đảm bảo thời gian lành lặn cho bệnh nhân. Chia gãy 1/3 dưới xương cẳng chân thành những mức độ dưới đây.

 • Gãy vững: Nghĩa là xương chưa gãy hẳn mà chỉ gãy 1 phần. Bệnh nhân vẫn có thể đứng dậy được.
 • Gãy không vững: Lúc này, xương đã gần như gãy hoàn toàn. Không thể cử động chân được nữa.
 • Gãy kèm theo sự ảnh hưởng tới hệ xương khớp.

Một số phương pháp được sử dụng nhiều cho từng trường hợp kể trên, bao gồm:

Điều trị bảo tồn. Được sử dụng cho bệnh nhân gãy mức độ gãy vững. Gãy xương không có nguy cơ biến chứng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bó bột tròn kín phần da chỗ gãy xương. Việc này giúp cố định khung xương chân. Đảm bảo xương sẽ không bị xê dịch.

Nắn chỉnh kín.Lúc này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê. Nằm trên giường bệnh. Hai chân song song trên mặt bàn, phần xương gãy sẽ được nắn chỉnh nhòe lực của bác sĩ chính và bác sĩ phụ. Đây cũng được coi là một cuộc phẫu thuật khó về chỉnh hình. Sau đó sẽ bó bột đùi bàn chân của bệnh nhân ở tư thế đối gấp 8-110. Nếu bệnh nhân không muốn gây mê. Thì bệnh nhân sẽ ngồi trên bàn mổ. Hai chân lúc này thả tự do. Bác sĩ sẽ trực tiếp nắn và giữ chân của bệnh nhân.

Điều trị bảo tồn. Được sử dụng cho bệnh nhân gãy mức độ gãy vững. Gãy xương không có nguy cơ biến chứng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bó bột tròn kín phần da chỗ gãy xương. Việc này giúp cố định khung xương chân. Đảm bảo xương sẽ không bị xê dịch.
Phương pháp điều trị gãy 1/3 dưới xương cẳng chân tốt nhất hiện nay

Gãy 1/3 dưới xương cẳng chân có dẫn đến biến chứng nghiêm trọng

Một số biến chứng gây ra suy giảm sức khỏe và không linh hoạt trong sinh hoạt của bệnh nhân là:

 • Chèn ép khoang xương.
 • Nhiễm trùng.
 • Từ gãy xương kín trở thành gãy xương hở.

Bởi vậy, khi bị gãy xương thì nên đến ngay bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời. Đừng để biến chứng xấu xảy ra. Mọi thắc mắc của quý vị xin hãy bình luận dưới bài viết. Bác sĩ Quỳnh sẽ giải đáp chi tiết nhất.

 

Nên đọc thêm:

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *