Đau mặt ngoài cổ tay là bệnh gì? Triệu chứng – phòng bệnh

đau mặt ngoài cổ tay

Hiện nay có rất nhiều người bị đau mặt ngoài cổ tay mà không biết nguyên nhân là gì? Thậm chí là không biết rõ hiện tượng đau này có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?. Theo nghiên cứu của DrQuynh thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau mặt ngoài cổ tay. Và một trong số đó là hội chứng viêm bao hoạt dịch gân dạng duỗi ngón tay cái. Hãy tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin về đau mặt ngoài cổ tay bằng bài viết sau đây.

Thông tin cần biết về đau mặt ngoài cổ tay

Đau mặt ngoài cổ tay là gì?

Có rất nhiều nguyên nhẫn dân đến đau mặt ngoài cổ tay. Tiêu biểu là hội chứng viêm bao hoạt dịch gân dạng duỗi ngón tay cái. Những triệu chứng này xảy ra phổ biến đối với nữ giới, đặc biệt là với các chị em nội trợ, nhân viên văn phòng và thậm chí vẫn xảy ra ở phụ nữ mang thai, người cao tuổi. Hội chứng này còn được gọi là hội chứng De quervain được giáo sư Fritz De Quervain người Thụy Sĩ mô tả lần đầu tiên vào năm 1985. Tình trạng viêm bao hoạt dịch này là do chít hẹp bao gân, chứ nó hoàn toàn không liên quan đến trình trạng nhiễm trùng.

Có rất nhiều nguyên nhẫn dân đến đau mặt ngoài cổ tay. Tiêu biểu là hội chứng viêm bao hoạt dịch gân dạng duỗi ngón tay cái. Những triệu chứng này xảy ra phổ biến đối với nữ giới, đặc biệt là với các chị em nội trợ, nhân viên văn phòng và thậm chí vẫn xảy ra ở phụ nữ mang thai, người cao tuổi
Đau mặt ngoài cổ tay là gì?

Tại sao dẫn đến đau mặt ngoài cổ tay

Như chúng ta đã biết khi vùng cổ tay thực hiện các động tác duỗi hoặc dạng ngón cái, chúng đều được chi phối bởi hai gân quan trọng là dài và duỗi ngắn ngón cái. Và cũng như những gân khác trong cơ thể, hai gân này được bao bọc trong bao hoạt dịch.

Khi ta hoạt động và thực hiện những động tác cầm vật nặng trong khoảng thời gian dài lâu. Hoặc xoay, lắc cổ tay gây ra lực ma sát mạnh sẽ khiến gân tăng lên. Và càng lâu về sau dịch bôi trơn sẽ ít đi cùng với đó là dịch viêm sẽ tăng lên. Từ đó gây ra hiện tượng sưng nóng, đỏ đau ngay tại vị trí mặt ngoài cổ tay.

Giai đoạn muộn, lúc này đây bao gân sẽ bị xơ cứng và dày lên. Gây ảnh hưởng cũng như cản trở hoạt động của gân, đồng thời có thể ảnh hưởng đến thần kinh. Đó là một nhánh của thần kinh quay, gây tê bì.

Triệu chứng của hội chứng De Quervain 

Triệu chứng cơ năng

Ở đầu giai đoạn của triệu chứng bệnh nhân sẽ cảm nhận thấy những cơn đau xuất hiện dần dần hoặc đột ngột ở:

 • Vùng gốc ngón tay cái
 • Vùng mỏm trâm quay (mặt ngoài cổ tay)
 • Phù nề hoặc tê bì của ngón cái, ngón trỏ

Những cơn đau này sẽ càng mạnh mẽ hơn khi bệnh nhân cử động. Vì vậy, hãy hạn chế hết mức các động tác dạng hay duỗi ngón tay cái. Ở giai đoạn muộn, tình trạng viêm bao gân của hai gân trên đã rất nặng. Gây ra những tiếng kêu lục cục, lạo xạo khi bệnh nhân vận động. Và lúc đó các gân trên sẽ xơ cứng gần như toàn bộ. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn vô cùng.

đau mặt ngoài cổ tay
Triệu chứng của hội chứng De Quervain

Triệu chứng thực tế 

Hiện nay các bác sĩ lâm sàng thường áp dụng 2 phương pháp sau đây để chuẩn đoán chính xác hội chứng De Quervain và phát hiện ra bệnh đau mặt ngoài cổ tay.

 • Phương pháp đầu tiên: Ấn vào điểm gốc của ngón cái hoặc vị trí mỏm trâm quay theo giải phẩu học. Lúc kiểm tra bệnh nhân thường có cảm giác đau nhói.
 • Phương pháp thứ 2: Nghiệm pháp hỗ trợ để chính xác hơn nghiệm pháp FINKELSTEIN. Bệnh nhân nắm chặt ngón tay cái trong lòng bàn tay kẹp giữa bốn ngón kia, và mặt lòng bàn tay như bắt tay nhau. Nếu bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội ở vị tri viêm bao gân khi gấp cổ tay hết sức về phía mặt lòng thì bệnh nhân đã bị bệnh.

Tại sao phải siêu âm chuẩn đoán hội chứng De Quervain ?

Đối với một số người bệnh đau mặt ngoài cổ tay sẽ không gây quá nhiều cản trở nên cũng không cần thiết phải siêu âm để chuẩn đoán hội chứng De Quervain. Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết vai trò của siêu âm chuẩn đoán loại hội chứng này.

Ở giai đoạn sớm khi phát hiện hội chứng trên siêu âm sẽ thấy hình ảnh gân dạng dài và duỗi ngắn:

 • Gân dầy lên thường tròn hơn là hình oval, tăng tưới máu
 • Bao gân dày, phản âm kém, tăng tưới máu, có dịch bao quanh gân
 • Dày mặc giữ gân duỗi
 • Có thể phù nề mô mỡ quanh gân

Ở giai đoạn muộn hình ảnh xuất gân khi siêu âm tăng âm không đồng nhất, không tưới máu, mất ranh giới của gân và các tổ chức quanh gân.

Siêu âm chuẩn đoán đau mặt ngoài cổ tay không chỉ quan trọng mà còn giúp ích trong việc điều chỉnh sức khỏe cơ thể, ngăn cản những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Mà còn giúp ích trong việc hướng dẫn tiêm thuốc trong bao gân dạng duỗi ngón cái. Ngoài ra còn giúp chúng ta có được hướng điều trị bệnh tốt nhất và thuận tiên trong việc theo dõi tình trạng bệnh.

Phòng bệnh đau mặt ngoài cổ tay hay hội chứng De Quervain

Các bác sĩ của Dr.quynh sẽ đưa ra cho bạn các biện pháp giúp bạn phòng bệnh:

 • Tránh thực hiện các hoạt động bàn tay, cổ tay quá sức với tần xuất lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Phải có chế độ rèn luyện cũng như nghỉ ngơi hợp lý cho bàn tay, cổ tay của bản thân.
 • Rèn luyện sự dẻo dai cho gân qua những bài tập hỗ trợ cho gân khớp vùng cổ tay.
 • Có chế độ ăn uống hợp lí như uống sinh tố và nước ép trái cây. Đối với phụ nữ sau khi sinh hoặc trong giai đoạn mang thai càng cần phải bổ sung lượng vitamin C vừa đủ hợp lí và điều độ. Đối với người cao tuổi cần phải bổ dung thêm calci bằng cách dùng sữa hoặc các sản phẩm của sữa.
 • Không nên xoa bóp rượu, dầu nóng vì những thứ này sẽ khiến cho tình trạng viêm càng nặng thêm. Và không nên bẻ khớp vì điều này sẽ làm tổn thương gân khớp.
5/5 - (2 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ