Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm an toàn và hiệu quả!

các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm,xét nghiệm

Tầm soát ung thư là biện pháp giúp tìm và điều trị sớm bệnh ung thư để có hướng điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây của Dr Quynh sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin về các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm phổ biến hiện nay.

Khái niệm chính về bệnh ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào, phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm lấn và phá hủy các mô bình thường trong cơ thể.

Trong quá trình điều hòa, tế bào nhận được hướng dẫn để chết đi và cơ thể có thể thay thế nó bằng những tế bào mới hơn, hoạt động tốt hơn. Tế bào ung thư thiếu các yếu tố khiến chúng ngừng phân chia và chết đi. Kết quả là sự tích tụ trong cơ thể, làm cạn kiệt oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm mà mọi người bệnh nên chú ý
Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm mà mọi người bệnh nên chú ý

Các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm mà mọi người bệnh nên chú ý

Sau đây chính là các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm và được nhiều người tin tưởng và lựa chọn:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu ung thư – một loại protein đặc biệt được tạo ra bởi các tế bào ung thư hoặc các tế bào bình thường trong cơ thể để chống lại các bệnh ung thư như ung thư gan. Dấu hiệu ung thư là AFP, ung thư tuyến tụy là CA19-9, ung thư ruột kết là CEA. Và đối với ung thư phổi là CYFRA 21-1, ung thư buồng trứng là CA 125,…vv.

Xét nghiệm máu tìm gen ung thư (xét nghiệm đột biến gen): Đây là phương pháp tầm soát ung thư rất mới hiện nay, dựa trên cơ sở xác định bệnh ung thư là do đột biến gen, chẳng hạn như xét nghiệm máu. Tìm gen ung thư vú BRCA2, gen APC trong ung thư ruột kết …

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Các kỹ thuật chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), MRI toàn thân (Chụp cộng hưởng từ), PET CT (chụp cắt lớp Positron) đều dựa trên nguyên tắc tế bào ung thư cần hấp thụ một lượng lớn glucose (Positron). Khi cơ thể được tiêm thuốc phóng xạ, nó sẽ phát ra tia gamma, từ đó các máy PET / CT sẽ chụp ảnh các tế bào khác nhau trong cơ thể.

Từ đó, các bất thường về trao đổi chất trong tế bào được ghi nhận ngay trước khi thay đổi cấu trúc.

Để tầm soát ung thư của từng cơ quan đích, ví dụ: ung thư ruột, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, làm nội soi dạ dày và đại tràng. Đối với Ung thư Vú, Siêu âm Vú, Chụp X quang vú, Chụp MRI Vú (Cộng hưởng Từ), Ung thư Cổ tử cung, Pap Smear, Soi cổ tử cung,…vv.

Vậy câu hỏi đặt ra là tầm soát ung thư có cần sử dụng tất cả các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm trên để tầm soát bệnh đa ung thư không? Thông thường sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm máu và xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư nếu không có chỉ định cụ thể. Các chất chỉ điểm ung thư thường được sử dụng là CEA, CA19-9, CA 125, CYFRA 21-1, AFP, PSA,…vv.

Qua xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm Pap được sử dụng để phát hiện các tế bào tiền ung thư trước khi chúng trở thành ung thư xâm lấn. Nếu các tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể bắt đầu và ngưng điều trị trước khi chúng bắt đầu trở thành ung thư.

Hiện nay, xét nghiệm ThinPrep Pap được nhiều nơi sử dụng để tầm soát ung thư và phát hiện ung thư cổ tử cung.

ThinPrep Pap là một xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được sửa đổi, trong đó vật liệu cổ tử cung được thu thập không cần phải trải trên lam kính để kiểm tra bằng kính hiển vi như xét nghiệm phết tế bào. Được xử lý bằng máy ThinPrep để chuẩn bị slide hoàn toàn tự động.

ThinPrep Pap smear tốt hơn nhiều so với Pap smear truyền thống trong việc phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy, tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Qua nội soi đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Nam và nữ đều có thể mắc bệnh này, và đây là loại ung thư phổ biến thứ 5 sau ung thư: phổi, dạ dày, gan, vú.

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Vì vậy, nội soi đại tràng nên được thực hiện trên tất cả mọi người dưới 50 tuổi, kể cả những người không có triệu chứng.

Nội soi đại tràng ảo thường dành cho người lớn tuổi không thể chịu được soi cổ tử cung bằng ống mềm.

Nội soi ống mềm: là cách duy nhất để sinh thiết (hoặc cắt bỏ polyp đại trực tràng) để khẳng định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

Ở Hồ Chí Minh nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư ở đâu?

Ở Hồ Chí Minh nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư ở đâu?
Ở Hồ Chí Minh nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư ở đâu?

Tầm soát ung thư là một cách tuyệt vời để giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân và có cuộc sống lành mạnh.

Ngoài việc cần thiết bị xét nghiệm đầy đủ, chính xác, kỹ thuật xét nghiệm thì việc thăm khám lâm sàng ban đầu của bác sĩ cũng rất quan trọng. Vì vậy, cần lựa chọn cơ sở y tế có uy tín cao về kinh nghiệm xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán cận lâm sàng để đảm bảo an toàn, chính xác và hiệu quả cho việc tầm soát ung thư.

Phòng khám Dr Quynh là cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng. Dr Quynh là địa chỉ đáng quan tâm nếu bạn có nhu cầu với các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm..

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chi tiết trên đây về các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư và hiểu rõ hơn về tầm soát ung thư.

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *