Việc xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp đang trở nên phổ biến hơn, vì ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở phụ nữ. Vậy tầm soát ung thư tuyến giáp khi nào, các chỉ số xét nghiệm ung thư tuyến giáp là gì?

Khi nào thì xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là do rối loạn hormone tuyến giáp, hoặc quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) hoặc thiếu và giải phóng hormone tuyến giáp (suy giáp). Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện khi:

xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp
xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp
 • Cường giáp: Giảm cân đột ngột, sốt nhẹ, mệt mỏi, tăng nhịp tim và huyết áp, run, yếu cơ, rối loạn tâm trạng, khó tập trung, cáu kỉnh, đi tiểu nhiều, tiêu chảy, sưng bụng, sưng cổ, rối loạn kinh nguyệt.
 • Suy giáp: da xanh xao, cơ thể lạnh, giảm nhịp tim và huyết áp, khàn giọng, giảm trí nhớ, chậm vận động, trầm cảm, suy giảm chức năng tình dục.

Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh bằng mọi giá nên mọi người nên chủ động và đi tầm soát sớm. Trong một số trường hợp, cần phải tầm soát ung thư ngay nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn:

 • Phụ nữ trên 25 tuổi cần tầm soát ung thư toàn diện và thường xuyên.
 • Nam giới có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp cao hơn sau 40 tuổi.
 • Những người bị thiếu iốt trong chế độ ăn uống của họ.
 • Người tiếp xúc với chất phóng xạ, hóa chất độc hại ở mức độ cao.
 • Người hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử bệnh tuyến giáp, chẳng hạn như FAP, MEN II, Cowden, ung thư tuyến giáp, …
 • Có những dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp như: sưng hạch ở cổ, nổi cục ở cổ, khó nuốt – thở, đau họng, đau cổ, nổi cục ở cổ hoặc trước tuyến giáp….
 • Bức xạ / bức xạ vào đầu hoặc cổ trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.
 • Khàn giọng, đau họng, thay đổi giọng nói, khó giao tiếp.

Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp có thể phát hiện những loại ung thư nào?

Quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp sẽ giúp bạn phát hiện ra 3 loại ung thư đặc trưng của bệnh. Điều này giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Thể nhú

Ung thư biểu mô thể nhú là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất (38-50%). Khi mắc bệnh, bệnh tiến triển rất chậm theo năm tháng và tiên lượng được đánh giá là khá tốt, khi khối u đã lớn và đã di căn lên cổ thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú rất dễ điều trị nếu bạn biết cách điều trị và chăm sóc sức khỏe của mình trong và sau khi phẫu thuật.

Thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang phát triển rất nhanh và điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn so với ung thư thể nhú.

Dấu hiệu nhận biết của u nang là một khối u chắc, trong, có khi nhẵn – có khi thô, di chuyển theo nhịp nhai – nuốt của chúng ta.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể nang di truyền là cực kỳ cao, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì tỷ lệ con cái di truyền ung thư tuyến giáp là rất cao.

Thể không phân biệt hoá

Ung thư tuyến giáp không tăng sinh thường chỉ xảy ra ở những người trên 55 tuổi, chiếm 18% tổng số ca bệnh. Đây là một dạng ung thư tuyến giáp rất nguy hiểm, cực kỳ khó nhận biết vì các triệu chứng rất đa dạng.

 

Khi theo dõi tình trạng bệnh, cần thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau, như: siêu âm vùng cổ, xét nghiệm máu, xạ trị… để làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư ác tính.

Một số phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp phổ biến

Khi muốn tầm soát ung thư, bạn có thể chọn các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm hormone tuyến giáp như TSH, FT3, FT4, ..: Thông qua quá trình này, chức năng tuyến giáp sẽ được đánh giá và giúp phát hiện các rối loạn tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, tuyến giáp, ung thư – nhân giáp…
 • Thực hiện siêu âm tuyến giáp: phát hiện nhân giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, xác định kích thước nhân giáp, cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u.
 • Chụp tuyến giáp: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống một lượng iốt phóng xạ vừa đủ. Chất này khi vào cơ thể sẽ tập trung ở tuyến giáp, giúp hiển thị hình ảnh của tuyến.
 • Sinh thiết kim: Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ nhân giáp để đánh giá tế bào. Khi làm sinh thiết dưới sự chỉ định của bác sĩ, chúng ta cần xác định được nhân giáp (hoặc có thể là một số nhân rất nhỏ không sờ thấy được). Sinh thiết tuyến giáp được coi là bước cuối cùng giúp bạn phát hiện mình có bị ung thư hay không.

Drquynh – Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp An toàn, Hiệu quả, Uy tín

Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp An toàn, Hiệu quả, Uy tín
Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp An toàn, Hiệu quả, Uy tín

Để xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp kịp thời và hiệu quả nhất, không chỉ cần có hệ thống trang thiết bị chẩn đoán tiên tiến mà còn phải có đội ngũ chuyên gia giỏi giúp tiên lượng, đánh giá chính xác tình trạng phát triển và giai đoạn bệnh. Để từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tổng kết

Đó là tất cả những gì DrQuynh muốn chia sẻ cùng tất cả bạn đọc thân yêu về chủ đề “xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp”. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được vai trò quan trọng của việc tầm soát ung thư để có phương pháp chăm sóc – điều trị tốt nhất.

Bài viết này hữu ích?

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *